Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, rong thời gian từ ngày 27/7/2020-06/8/2020, BCĐ...
Sáng ngày 29/7/2020 Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Tam Ngọc đã làm việc với chủ các nhóm trẻ gia...
Ban chỉ đạo họp khẩn triển khai nhiệm vụ Sáng ngày 27/7, tại trụ sở UBND xã Tam Ngọc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã tổ chức họp khẩn...
Chiều ngày 17/7/2020, UBND xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm giai đoạn 2016-2020 triển khai thực hiện...
Lãnh đạo xã đặt vòng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN xã Tam Ngọc tổ chức...
Quang cảnh Lễ phát động Sáng ngày 20/7/2020, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tam Ngọc phối hợp với Lữ đoàn công binh 270 –Quân khu 5 tổ...
Sáng ngày 16/7, Đảng ủy xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ chính trị, công tác đảng 6 tháng đầu năm 2020,...
Sáng ngày 28/6/2020 UBND xã phối hợp với Hội LHPN, Đoàn thanh niên xã tổ chức Hội thi “Bữa tiệc sum họp gia đình...
Chiều ngày 09/6/2020, ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị...

ĐIỀU HÀNH

 

DANH MỤC TIN TỨC

Liên kết web

Thiết kế website
 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Trang tin điện tử Tam Ngọc?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Bố trí hài hòa.

Bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 227

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2331

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 701400

giá xe ô tô

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Mô hình Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND cấp xã, phường ở Tam Kỳ: Sẽ nghiên cứu nhân rộng

Thứ hai - 28/09/2015 14:02
Qua 5 năm thực hiện việc nhất thể hóa chức danh cán bộ chủ chốt tại phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ), hiệu quả công việc thực hiện tại địa phương này đã được nâng lên rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Mô hình Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND cấp xã, phường ở Tam Kỳ: Sẽ nghiên cứu nhân rộng

Mô hình Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND cấp xã, phường ở Tam Kỳ: Sẽ nghiên cứu nhân rộng

Khó khăn ban đầu

Trên tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2.2.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, tháng 4.2012, Ban Thường vụ Thành ủy Tam Kỳ chọn phường Trường Xuân thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường. Thực hiện chủ trương trên, Đảng ủy phường Trường Xuân tổ chức hội nghị quán triệt cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và đảng viên trong toàn đảng bộ, đồng thời lấy ý kiến thăm dò trong các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân về việc nhất thể hóa. Qua thăm dò và nắm tình hình tư tưởng, hầu hết tổ chức và cá nhân đều nhất trí cao. Công tác bầu cử được tiến hành theo quy định của pháp luật và Điều lệ Đảng do Đảng ủy phường tổ chức. Kết quả, ông Dương Văn Chí (lúc đó là Bí thư Đảng ủy) nhận được 100% số phiếu bầu cử giữ chức danh Chủ tịch UBND phường Trường Xuân.

Sau khi kết quả bầu cử được phê duyệt, địa phương tiến hành rà soát, sửa đổi quy chế hoạt động của UBND phường. Đồng thời bổ sung, thay đổi nhiệm vụ cho phù hợp với hoạt động của các chức danh theo luật định, trong đó, tập trung tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát, cơ chế trách nhiệm và sự phối hợp, góp phần thúc đẩy bộ máy tổ chức cán bộ của địa phương hoạt động một cách hiệu quả. Ông Dương Văn Chí - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết, mặc dù được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cán bộ và nhân dân, nhưng quá trình triển khai thực hiện công tác nhất thể hóa chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương đã gặp phải nhiều khó khăn. Việc sắp xếp lại nhân sự khiến cho nhiều đồng chí phải hy sinh về quyền lợi, nhất là phụ cấp và chức vụ công tác nên ít nhiều có ảnh hưởng tiêu cực trong tư tưởng cán bộ. Bên cạnh đó, đây là nhiệm vụ mới, vừa đảm nhận cương vị lãnh đạo, vừa triển khai kế hoạch thực hiện nên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo cũng đã gặp khó khăn trong việc phân định rõ khi nào ở “vai trò bí thư” với tư cách là người đứng đầu cấp ủy giải quyết công việc theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; khi nào ở “vai chủ tịch UBND” với tư cách người đứng đầu cơ quan hành chính cùng cấp thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

Tiến đến nhân rộng

Đến nay, với việc nhất thể hóa chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND, hiệu quả công việc tại phường Trường Xuân đã được nâng lên rõ rệt; các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của các cấp và các chương trình công tác tại địa phương được triển khai thực hiện nhanh và hiệu quả hơn. Bởi, đồng chí giữ chức vụ bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND đã nắm rõ được tinh thần của chủ trương nên khi triển khai thực hiện sẽ trở nên nhất quán và dễ dàng hơn. Công tác phối hợp giữa chính quyền, mặt trận và các đoàn thể của phường cũng được thực hiện đồng bộ, hiệu quả và có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của cấp ủy phường thông qua đồng chí bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND. Trước đây, khi các tổ chức đoàn thể có kế hoạch hoạt động, phải báo cáo cấp ủy thông qua rồi mới làm kế hoạch kinh phí trình UBND phường xem xét khả năng tài chính để chi tiền cho hoạt động. Nay, đồng chí bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND phường vừa trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo, vừa hướng dẫn phân bổ kinh phí sao cho tiết kiệm mà hiệu quả, lại vừa có thể theo dõi việc triển khai thực hiện, nên đã tạo được điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của mặt trận, đoàn thể địa phương.

Đối với vấn đề tiếp xúc, tháo gỡ những vướng mắc trong nhân dân, vừa là bí thư đảng ủy nắm kỹ các chủ trương của Đảng, vừa là chủ tịch UBND trực tiếp tiếp dân nên khi tuyên truyền, giải thích, vận động đều được nhân dân ủng hộ cao. Những thiếu sót, tồn tại cũng được chỉ đạo giải quyết nhanh hơn mà không đi ngược với chủ trương chung. Do vậy, mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền tại phường Trường Xuân gắn kết hơn. Kinh tế - xã hội địa phương cũng có sự phát triển vượt bậc và luôn nằm trong tốp đầu thi đua toàn thành phố trong những năm qua. Ông Dương Văn Chí chia sẻ: “Giữ cương vị này, bản thân tôi lấy việc giữ vững nguyên tắc và phát huy dân chủ làm trọng yếu xuyên suốt trong các hoạt động của mình. Vì nếu không như vậy sẽ dẫn đến tính gia trưởng, chuyên quyền độc đoán mà gây nên sai phạm trong công việc, mất đoàn kết trong nội bộ. Bên cạnh đó, trách nhiệm của người giữ chức danh này rất cao nên bản thân phải không ngừng học tập, trau dồi về chính trị, đạo đức để nâng cao năng lực công tác”.

Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tam Kỳ nói: “Những kết quả đạt được trong việc nhất thể hóa chức danh cán bộ chủ chốt tại phường Trường Xuân được Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao và tính đến chuyện nhân rộng ở một số địa phương khác trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mắt sẽ phải xây dựng một cơ chế lãnh đạo, vận hành, phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa sự lãnh đạo của đảng ủy với điều hành của chính quyền; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện tốt cơ chế đặt ra”.

Nguồn tin: baoquangnamnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết