HỘI NGHỊ TỔNG KẾT QĐ 281/TTg-CP giai đoạn 2016-2020
Thứ năm - 06/08/2020 15:46
Chiều ngày 17/7/2020, UBND xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm giai đoạn 2016-2020 triển khai thực hiện QĐ 281/TTg- CP ngày 20/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.
Về dự hội nghị có đ/c Dương Thanh Xuân- Chủ tịch HKH thành phố Tam Kỳ, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tam Ngọc cùng các Ban, ngành, đoàn thể, các đ/c trưởng thôn, chi hội trưởng khuyến học của 5 thôn.
Hội nghị được nghe UBND báo cáo kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện các mô hình học tập trong toàn xã hội với những khó khăn và thuận lợi. Trong giai đoạn 2016-2020 Đảng uỷ, UBND đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo HKH xã và hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị. Tiến hành thành lập Ban chỉ đạo phân công phân nhiệm đầy đủ. Công tác tuyên truyền các mô hình học tập được đẩy mạnh dưới khu dân cư, nhiều chi bộ, Ban nhân dân thôn đã chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt công tác khuyến học khuyến tài, duy trì tốt các hoạt động gây quỹ tiếp sức đến trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập. Với phong trào này nhiều nhân tố tích cực và hộ gia đình vượt khó học tập được thể hiện trong mọi hình thức, ngoài việc chăm lo động viên con em học tập các bậc phụ huynh còn tích cực theo học các lớp đào tạo kỹ năng, kỹ thuật ngắn ngày áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sản xuất tăng thu nhập cho gia đình.
Bên cạnh những kết quả đạt được sau 5 năm vẫn còn một số tồn tại như: Chưa được sự quan tâm, phối kết hợp một cách đúng mức đối với phong trào; Công tác tuyên truyền các nội dung cho phong trào xây dựng XHHT chưa được rộng khắp trong khu dân cư, hội đoàn thể. chưa thu hút được nhiều người tham gia học tập trong mọi hình thức; Kinh phí dành cho 1 số hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về QĐ 281 chưa có cho nên công tác tuyên truyền còn hạn chế; Đội ngũ người làm công tác khuyến học ở địa bàn thôn thường thay đổi, chế độ hỗ trợ không có nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến công tác này.
Tranh thủ thuận lợi, khắc phục khó khăn, hệ thống chính trị địa phương đã đạt được một số kết quả khả quan giúp nâng cao trình độ dân trí. Nhiều thôn đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài kịp thời động viên các em tiếp tục đến trường.
Tai đây, các đồng chí lãnh đạo đã chỉ đạo quyết liệt về công tác khuyến học là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đầu tư cho công tác KH, tiếp tục thực hiện QĐ 281 của thủ tướng chính phủ góp phần phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, trang bị kiến thức để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu bền vững .
Tác giả bài viết: Vĩnh Phú
Nguồn tin: Hội Khuyến học xã