KHU DÂN CƯ THÔN THỌ TÂN TỔ CHỨC ĐIỂM NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC. (18/11/1930- 18/11/2022) Sáng ngày...
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, rong thời gian từ ngày 27/7/2020-06/8/2020, BCĐ...
Sáng ngày 29/7/2020 Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Tam Ngọc đã làm việc với chủ các nhóm trẻ gia...
Ban chỉ đạo họp khẩn triển khai nhiệm vụ Sáng ngày 27/7, tại trụ sở UBND xã Tam Ngọc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã tổ chức họp khẩn...
Chiều ngày 17/7/2020, UBND xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm giai đoạn 2016-2020 triển khai thực hiện...
Lãnh đạo xã đặt vòng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN xã Tam Ngọc tổ chức...
Quang cảnh Lễ phát động Sáng ngày 20/7/2020, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tam Ngọc phối hợp với Lữ đoàn công binh 270 –Quân khu 5 tổ...
Sáng ngày 16/7, Đảng ủy xã Tam Ngọc tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ chính trị, công tác đảng 6 tháng đầu năm 2020,...

ĐIỀU HÀNH

 

DANH MỤC TIN TỨC

Liên kết web

Thiết kế website
 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Trang tin điện tử Tam Ngọc?

Giao diện đẹp.

Cập nhật thông tin nhanh.

Bố trí hài hòa.

Bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2909

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1101717

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động UBND

ĐÁNH GIÁ XÃ PHƯỜNG PHÙ HỢP TRẺ EM THEO CHUẨN MỚI

Thứ tư - 20/11/2019 22:38
Vào ngày 03/01/2019, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 06/QĐ-TTg ban hành Quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em thay cho Quyết định số 34/ QĐ- TTg ngày 30/4/2014.

     Công văn số 604/ TE-PTTG, ngày 20/9/2019 nêu rõ: Năm 2019 ( là năm thứ 4 của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020) bắt đầu tiến hành đánh giá và công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em theo quy định tại QĐ 06/QĐ-TTg với 13 tiêu chí thu thập từ ngày 03/01/2019 đến ngày tổ chức họp Hội đồng đánh giá.
      Quan điểm chỉ đạo nêu rõ:
     1.Kết quả thực hiện xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em được xác định là một trong những tiêu chí đánh gíá kết quả hoàn thành mục tiêu về trẻ em trong các giai đoạn phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc đánh giá, công nhận xã phường phù hợp trẻ em ( X PPHTE) phải bảo đảm tính trung thực, dân chủ, công bằng và minh bạch.
     2. Xây dựng XPPHTE là xây dựng môi trường để mọi trẻ em đều được hưởng các quyền của mình, phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ em.
     3. Các tiêu chí phải có ý nghĩa, khả thi, có khả năng thu thập, đơn giản, dễ hiểu và đánh giá một cách chính xác: định lượng rõ ràng, ổn định, cập nhật; đo đếm được, có khả năng thu thập được, số liệu tin cậy; phù hợp với mức độ phát triển kinh tế- xã hội khác nhau của vùng địa lý, hành chính.
      Theo hướng dẫn có 13 tiêu chí:
      Nội dung tiêu chí 1: Nguồn lực thực hiện quyền trẻ em( bao gồm cả nguồn nhân lực và nguồn kinh phí.)
     + Về nhân lực: Địa phương có bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em; có Cộng tác viên bảo vệ trẻ em tại thôn; có Ban bảo vệ trẻ em
      + Về kinh phí: có kinh phí chăm lo cho trẻ em tại địa phương bao gồm bố trí ngân sách nhà nước và vận động cộng đồng xã hội.
      Tiêu chí số 2: Trẻ em được khai sinh đúng quy định
      Đăng ký khai sinh cho trẻ em đúng quy định gồm đăng ký khai sinh đúng hạn và đăng ký khai sinh quá hạn.
      Đăng ký khai sinh dúng hạn là đăng ký khai sinh cho trẻ em trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày em bé được sinh ra;
      Đăng ký khai sinh quá hạn là đăng ký khai sinh sau 60 ngày kể từ ngày em bé được sinh ra.
     Tiêu chí số 3: Trẻ em bị xâm hại
     Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức: bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.
     Tiêu chí số 4: Trẻ em vi phạm pháp luật, nghiện Ma tuý
     Tiêu chí này đánh giá tình hình trẻ em VPPL đến mức phải xử lý hình sự, áp dụng xử lý biện pháp hành chính như: giáo dục tại xã phường; đưa vào trường giáo dưỡng; đang bị áp dụng biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính quản lý tại gia đình.
      Trẻ em nghiện Ma tuý đang áp dụng biện pháp cai nghiện, điều trị tại cơ sở cai nghiện, gia đình, cộng đồng.
      Tiêu chí số 5: Trẻ em bị tai nạn, thương tích.
       Đánh giá tình hình trẻ em bị tai nạn thương tích kể cả những trường hợp không dẫn đến tử vong, tàn tật.
Tai nạn, thương tích trẻ em là những tổn thương do ngã, đuối nước, tai nạn giao thông, bỏng, điện giật, súc vật cắn, ngộ độc, hóc dị vật, bom mìn, cắt, đâm...
       Tiêu chí số 6: Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp.
        Trẻ em CHCĐB theo Luật trẻ em 2016 được hưởng chính sách chăm sóc sức khoẻ; được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, trợ giúp thường xuyên và đột xuất; được hưởng chính sách hỗ trợ giáo dục; trợ giúp pháp lý, tư vấn, trị liệu tâm lý và dịch vụ bảo vệ trẻ em khác...
       Tiêu chí số 7: Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc sin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng
         Đánh giá tỉ lệ Trẻ em dưới 1 tuổi tại địa phương được tiêm đầy đủ 8 loại vắc sin cần thiết bao gồm: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, lao, viêm gan B,Hib8.
        Tiêu chí số 8: Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thẻ nhẹ cân và thể thấp còi.
        Tiêu chí số 9: Trẻ em được khám sức khoẻ định kỳ
        Đánh giá tình hình trẻ em được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 lần trong năm bao gồm trẻ em là học sinh từ  mầm non đến giáo dục phổ thông được kiểm tra sức khoẻ định kỳ và trẻ em không đi học được khám sức khoẻ định kỳ tại Trạm Y tế.
         Tiêu chí số 10: Trẻ em đến trường, lớp mầm non.
          Bao gồm trẻ em được đến nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập, trường Mẫu giáo, lớp Mẫu giáo độc lập, trường Mầm non, lớp mầm non độc lập.
         Tiêu chí số 11: Trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em
Tiêu chí này đánh giá tình hình trẻ em được tham gia vào các hoạt động thực hiện quyền tham gia của trẻ em tại địa phương.
          Hình thức tham gia: Diễn đãn, Hội nghị,hội thảo, toạ đàm, hội thi, sự kiện;
          Hoạt động Câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em được thành lập theo quy định của pháp luật.
Bày tỏ ý kiến, nguyện vọng trực tiếp qua kênh truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội và các hình thức thông tin khác; Tham vấn, thăm dò lấy ý kiến trẻ em...
          .Tiêu chí số 12: Hoạt động vui chơi, giải trí, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao dành cho trẻ em.
          Tiêu chí này đánh giá việc dành thời gian và sử dụng các thiết chế văn hoá để tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em tại địa phương ( thôn có nhà văn hoá- Khu thể thao dành tối thiểu 30% thời gian sử dụng dành cho trẻ em) và tổ chức các hoạt động vào các dịp cho trẻ em như: Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết cổ truyền, Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc...., ngày Gia đình Việt Nam 28/6...
           Tiêu chí số 13: Mức độ hài lòng của trẻ em và người dân về việc thực hiện quyền trẻ em.
          Sự hài lòng là Trẻ em được chăm sóc sức khoẻ; trẻ em được khai sinh, được đến trường, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao; trẻ em được sống trong môi trường an toàn lành mạnh và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em trong gia đình, trường học, cộng đồng.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  thông tin giá xe ô tô mới nhất